Loading...

Những lưu ý không thể bỏ qua khi trang trí bàn thờ ngày Tết

Trang trí bàn thờ ngày Tết như thế nào để thể hiện được sự trang trọng, tôn nghiêm, ý nghĩa và thuận với phong thuỷ? Tất cả những băn khoăn đó của bạn khi trang trí bàn thờ dịp Tết sẽ được Bàn Thờ Hòa Phát bật mí ngay trong bài viết dưới đây.

1. Trang trí bàn thờ ngày Tết Nguyên Đán có ý nghĩa gì?

Nhà nghiên cứu tâm linh Nguyễn Xuân Cường đã từng chia sẻ: “Việc thờ cúng tổ tiên vốn là phong tục có từ lâu đời tại Việt Nam. Đó là biểu hiện của lòng hiếu thảo và ghi nhớ công ơn sinh thành, dưỡng dục của các vị tiền nhân, nhớ đến nguồn cội của chính mình”.

ban tho ngay tet

Bàn thờ ngày tết Miền Bắc

Xuất phát từ đạo lý đó, vào dịp cuối năm, mọi nhà đều sắp xếp thời gian cho việc dọn dẹp và trang hoàng nơi thờ tự tổ tiên, thần Phật.
Thông thường, việc dọn dẹp, sửa sang và trang trí bàn thờ sẽ bắt đầu ngay sau lễ cúng “ông Công, ông Táo” (ngày 23 tháng Chạp). Bởi vì nhân dân ta quan niệm đó là thời gian thần linh “đi vắng”.
Việc bày biện, sắm sửa cho nơi thờ tự sẽ được hoàn thiện sao cho đẹp đẽ, sạch sẽ nhất vào trước đêm 30 Tết để sẵn sàng nghênh đón các vị thần linh trở về nhà.

2. Vệ sinh bàn thờ sạch sẽ trước khi trang trí bàn thờ ngày Tết

Bàn thờ là nơi ngự của các vị thần linh, bậc tiền nhân trong gia đình. Vì thế nó thường được đặt tại vị trí trung tâm, cao, thoáng nhất trong nhà để đảm bảo tính tôn nghiêm, trang trọng.
Hơn nữa, cũng cần phải có sự chăm chút cẩn thận, tỉ mỉ để mang đến hiệu quả tâm linh tốt nhất.
Vào dịp Tết, công việc vệ sinh bàn thờ gia tiên là cách để con cháu bày tỏ tấm lòng thành kính.
Công việc dọn dẹp cũng như trang trí bàn thờ ngày Tết thường bao gồm: đốt chân nhang cũ, tiếp theo là treo đèn, kết hoa và cuối cùng là bày biện đồ lễ.
Sau một năm cúng bái, lúc này bạn có thể tiến hành hạ các đồ thờ tự xuống để lau chùi, đánh bóng.
Chú ý rằng chổi quét hoặc khăn lau bàn thờ gia tiên phải được dùng riêng. Nước lau bàn thờ cần là nguồn nước sạch sẽ.

lau don ban tho ngay tet

Lau dọn Bàn Thờ Ngày Tết

Khi hoàn tất, bạn hãy nấu thêm một nồi nước thơm ngũ vị hương để “tẩy uế” cho các vật dụng thêm một lần nữa. Sau đó thì bày chúng lên bàn thờ đúng theo thứ tự và quan niệm phong thuỷ là được.

3. Thứ tự sắp xếp đồ thờ trên bàn thờ ngày Tết

Việc trang trí bàn thờ ngày Tết cần được tuân thủ theo đúng các quy tắc sau:

 • Phía trong bàn thờ luôn phải tối và cao, còn bên ngoài cần sáng và thấp. Đồ thờ cũng sẽ được sắp xếp theo thứ tự từ cao đến thấp đó. Tuyệt đối không nên bài trí chỗ thấp, chỗ cao.
 • Bài vị hoặc là ảnh thờ gia tiên, của người thân đã khuất trong gia đình sẽ được đặt ở vị trí cao nhất. Tuỳ theo ngôi thứ trong gia đình, dòng họ mà đặt theo thứ tự trái – phải – trước – sau.
 • Xác định điểm chính giữa bàn thờ chính là một cạnh vuông của tam giác vuông. Từ điểm đó, bạn kéo dài ra phía mép bàn thờ và sắp đồ thờ theo thứ tự: Bát hương đặt trên đế trước ảnh thờ hay bài vị, tiếp đó là đỉnh đồng phía trước.

(Lưu ý cho bạn khi bày trí đỉnh đồng là chúng chỉ được cao ngang hình mặt nguyệt in trên bát hương, không được phép để quá cao che mất bát hương.
Hơn nữa, nếu bạn muốn sắp xếp đỉnh đồng theo lối “vạn sơn” thì đỉnh sẽ ở vị trí cao nhất, 3 bát hương phía trước thấp hơn hoặc cao ngang mặt đỉnh. Tuyệt đối không để cao hơn.)

thu tu sap xep ban tho ngay tet

Thứ tự sắp xếp bàn thờ ngày tết

 • 3 choé phía trước bát hương sẽ có thứ tự lần lượt là nước – gạo – muối. Sau 2 đến 3 tuần thì nên thay gạo trong choé một lần. Nhưng không được bỏ đi mà đem đổ vào thùng gạo ăn của gia đình. Lý do bởi nhân dân ta quan niệm rằng gạo đó là tài lộc mà tổ tiên, thần linh cho phép con cháu được hưởng.
 • Hai góc phía trong bàn thờ có thể xếp hai tháp nước (nước lọc, lon nước…) để không bị trống.
 • Tiếp đó bày thêm 2 lọ hoa ở phía hai bên. Cần chú ý không để cho hoa héo trong những ngày Tết.
 • Các đĩa ở giữa hai lọ hoa sẽ bày hoa quả ở giữa, bánh kẹo xung quanh.
 • Tiếp đó là đặt 3 đến 5 ly nước. Số lượng ly tuỳ thuộc vào mục đích của bạn là cúng gia tiên (3 ly) hay tế thần (5 ly).) Hơn nữa, bạn cần chú ý tuyệt đối không để ly và đĩa trống trên ban thờ.

(Quy tắc chuẩn bị ly nhỏ trên bàn thờ gia tiên như sau: Nếu bày 3 ly thì ly giữa đựng rượu dâng thần, ly thứ 2 đựng trà khô, ly thứ 3 mới dùng đựng nước.
Nếu bày 5 ly thì ta sắp lần lượt là: rượu – trà – nước – gạo – muối. Khác với gạo, muối ở choé thì gạo, muối trong ly này sau khi cúng xong sẽ được vãi ngay chứ không sử dụng.)

 • Tuỳ phong tục từng miền hoặc điều kiện gia chủ mà ở hai bên góc bàn thờ ngoài cùng, có thể đặt đôi chân đèn lớn thắp nến hoặc 2 chiếc đèn dầu hai bên. Ngoài ý nghĩa mang đến vẻ ấm cúng cho nơi thờ phụng thì đôi chân đèn còn là tượng trưng cho đôi vầng nhật nguyệt cũng như linh hồn của gia tiên sẽ không bao giờ tắt.
 • Ngoài các vật dụng trên, tùy theo điều kiện gia đình mà bạn có thể bày biện thêm các đồ thờ tự khác như Song hạc, Chân đèn,…Tuy nhiên, tất cả chúng đều phải chú ý được bài trí ở phía trước, thấp hơn lư hương và tuân theo nguyên tắc m Dương (tả dương – hữu âm, tả nam – hữu nữ,…).

4. Hướng dẫn trang trí bàn thờ ngày Tết theo truyền thống

Theo tục lệ của người Việt, bàn thờ dịp Tết sẽ được bày biện đầy đủ, sung túc nhất trong năm. Để trang trí bàn thờ ngày Tết, bạn cần chuẩn bị những món đồ sau:

 • Hoa tươi: Để trang trí bàn thờ ngày Tết có không khí Xuân thì không thể thiếu được một cành đào hoặc mai cắm trong lọ sứ. Hơn nữa, những loại hoa khác được dùng để đặt trên bàn thờ ngày Tết thường sẽ là loài có hương thơm, màu sắc đẹp, mang ý nghĩa tốt như: hồng, cúc, huệ, lay ơn… Đặc biệt cần tránh bày hoa giả hoặc các loại hoa có mùi quá gắt, có gai sắc thể hiện sát khí trên bàn thờ.
 • Mâm Ngũ quả: Là vật dâng cúng không thể nào thiếu dùng trang trí bàn thờ trong những ngày Tết cổ truyền. Mâm Ngũ Quả được coi là biểu trưng cho Ngũ hành (Kim – Mộc – Thuỷ – Hoả – Thổ) cũng như Ngũ Thường (Nhân – Lễ – Nghĩa – Trí – Tín). Việc bày mâm ngũ quả tuỳ thuộc vào đặc trưng của trái cây vùng miền, từ đó lựa chọn 5 loại trái cây phù hợp để bày trí.
  (Với Mâm Ngũ quả trang trí ngày Tết, chuối và bưởi là hai loại quả nhất thiết phải có. Chúng được dùng tượng trưng cho quy luật m – Dương, Vuông – Tròn của Trời Đất.

Đối với các loại quả còn lại, bạn nên chọn những loại quả tròn trịa, có hương cũng như sắc. Tuyệt đối tránh dùng những quả có gai hay lá sắc để bày Mâm Ngũ quả như: dứa, mít, sầu riêng,…)

phong tuc tho cung ngay tet

Phong tục thờ cúng ngày Tết

 • Bánh chưng và Bánh dày: Trong phong tục truyền thống của người Việt, hai loại lễ vật này tượng trưng cho Trời – Đất, sự ấm no thịnh vượng. Khi trang trí bàn thờ ngày Tết thì bạn nên bày bánh chưng theo cặp để thể hiện sự trọn vẹn và thuận hoà trong mọi mối quan hệ trong cuộc sống.
  Hương: Đây là lễ vật tiếp theo mà bạn cần chuẩn bị khi bày trí bàn thờ ngày Tết. Trong những ngày này, bạn nên chọn dùng hương vòng, hương nén hay cây hương sào bởi chúng đảm bảo duy trì cháy lâu và liên tục trong các ngày Tết.
  Ngoài các lễ vật bắt buộc phải có ở trên, bạn có thể chuẩn bị thêm đĩa trầu cau, chén nước hoặc bánh kẹo tuỳ vào sở thích và điều kiện. Những vật phẩm này không quan trọng về giá trị, chỉ cần bạn thành tâm và đảm bảo sự đủ đầy, chu đáo trên khu vực thờ phụng.

Những lưu ý khi trang trí bàn thờ ngày Tết

Trên bàn thờ ngày Tết, ta kiêng kỵ bày hoa quả giả, những loại quả không ăn được như ớt, chanh,… hay các loại quả có gai sắc nhọn. Để tỏ lòng tôn kính với bề trên, chỉ nên dâng cúng những loại quả ngon lành, còn tươi và đẹp mắt.

khong dung hoa gia tren ban tho ngay tet

Khi thắp hương thì không nên cắm nén hương vào mâm lễ. Lý do bởi nhân dân ta quan niệm đó là thủ tục cúng chúng sinh, dẫn vong đến nhà.
Đèn trên bàn thờ trong những ngày Tết cần luôn bật sáng để thu hút năng lượng dương.
Trên đây là những thông tin bổ ích về việc trang trí bàn thờ ngày Tết. Hy vọng những chia sẻ đến từ Bàn Thờ Hòa Phát sẽ giúp bạn có được những lưu ý để không phạm phải điều kiêng kỵ đem tới vui vẻ, may mắn cho cả năm mới.