Loading...

Những địa danh nào được in trên tờ tiền Việt Nam?

Đã có ai trong số chúng ta tò mò về những địa danh in trên tờ tiền Việt Nam chưa? Đó là những nơi nào và có ý nghĩa gì? Mời bạn cùng AnhdepHD.com giải mã bí mật này nhé!

1. Địa danh trên tờ 100 vnđ – Chùa Tháp Phổ Minh, Nam Định

Chùa Tháp Phổ Minh tại tỉnh Nam Định được in trên tờ tiền 100 đồng Việt Nam

Tờ tiền 100 đồng đã quá đỗi quen thuộc, thậm chí chúng ta đã sử dụng nó rất nhiều lần nhưng không mấy ai quan tâm xem hình ảnh được in trên tờ tiền này thuộc địa danh nào. Trong năm 2019, chúng ta đã rất khó có thể tìm được tờ tiền 100 đồng này, nên chắc hẳn có nhiều người sẽ chẳng nhớ Chùa Tháp Phổ là nơi sở hữu chiếc vạc lớn – một trong bốn báu vật của Việt Nam ( An Nam đại khí).

2. Địa danh trên tờ 500 đồng – Cảng Hải Phòng

Cảng Hải Phòng – một trong những cảng lớn nhất miền Bắc được in hình trên tờ tiền 500 đồng.

Cảng thuộc hai quận Hồng Bàng và Ngô Quyền tại tỉnh Hải Phòng. Cảng được hình thành vào năm 1876 và là cửa khẩu xuất nhập khẩu quan trọng đứng thứ 2 của nước ta.

3. Hình ảnh trên tờ 1000 vnđ là gì?

Hình ảnh người lao động cưỡi voi khai thác gỗ tại Tây Nguyên được in trên tờ tiền 1000 đồng

Đây là hình ảnh khai thác gỗ của người dân Tây Nguyên với sự giúp đỡ của chú voi trong việc vận chuyển gỗ về bản.

4. Địa danh trên tờ 2000 đồng.

Tờ 2000 đồng phát hành vào năm 1988 tái hiện lại hình ảnh các cô công nhân đang làm việc trong nhà máy dệt Nam Định. Đây đã từng là một trong những nhà máy dệt lớn nhất Đông Dương và cũng là nơi khơi dậy nên các phong trào công nhân trong thời kỳ cách mạng.

5. Địa danh trên tờ 5000 đồng

Nhà máy Thuỷ điện Trị An được xây dựng vào năm 1991 trên sông Đồng Nai, tỉnh Đồng Nai. Nhà máy được hỗ trợ tài chính và công nghệ của Liên Xô. Đây là công trình có ý nghĩa quan trọng, cung cấp cho vùng kinh tế trọng điểm các các tỉnh phía Nam hàng tỷ Kwh mỗi năm.

6. Hình địa danh in trên tờ 10.000 đồng

Mỏ dầu Bạch Hổ thuộc Cửu Long là hình ảnh Ngân hàng Nhà nước Việt Nam chọn lựa in trên tờ tiền 10000 đồng. Bạch Hổ thuộc bồn trầm tích Cửu Long, cách bờ biển Vũng Tàu 145km,  hiện là mỏ cung cấp một lượng dầu rất lớn cho nước ta với trữ lượng lên đến 300 tấm mỗi năm.

7. Tên địa danh in trên tờ 20.000 vnđ

Cầu Chùa tại Hội An là một trong những danh lam thắng cảnh nổi tiếng của tỉnh Quảng Nam. Cầu được một thương gia người Nhật Bản góp tiền xây dựng từ thế kỷ XVII nên cầu này còn có tên là cầu Nhật Bản. Chùa Cầu là biểu tượng văn hoá tiêu biểu của Hội An.

Hình ảnh Cầu Chùa – Hội An tại Quảng Nam ngày nay rất đẹp và nên thơ

8. Hình địa danh trên tờ tiền 50.000 đồng

Tờ 50.000 đồng được Ngân hàng Nhà nước Việt Nam in hình nghênh Lương Đình và phu Văn Lâu

Nghênh Lương Đình và phu Văn Lâu là nơi dừng chân, nghỉ mát của vua dưới thời Nguyễn trước khi xuống thuyền rồng đi thưởng ngoạn trên sông Hương. Nếu ai đã từng đến Cố Đô Huế một lần, chắc chắn sẽ không thể bỏ qua địa điểm tuyệt vời này.

9. Địa danh in trên tờ 100.000 đồng

Tờ 100.000 đồng được in hình ảnh của Văn Miếu Quốc Tử Giám

Hình ảnh Khuê Văn Các của Văn Miếu – Quốc Tử Giám được chọn để in trên mặt sau của tờ tiền polyme 100.000 đồng (một trăm nghìn đồng). Đây được coi là biểu tượng của thủ đô Hà Nội, cũng là trường đại học đầu tiên tại Việt Nam.

10. Địa danh in trên tờ tiền 200.000 đồng

Tờ tiền polyme mệnh giá 200.000 đồng (200k) được in hình ảnh hòn Đỉnh Hương. Đây một danh lam thắng cảnh nổi tiếng tại vịnh Hạ Long –  Quảng Ninh. Hòn Đỉnh Hương có hình dạng như một lư hương linh thiêng đứng sừng sững giữa biển khơi để cúng  tế đất trời. Nếu bạn có dịp đặt chân đến Hạ Long thì đừng bỏ qua địa danh tuyệt vời này nhé!

11. Địa danh in trên tờ tiền 500K

Hình ảnh nhà 3 gian của Bác Hồ đẹp đơn sơ được in trên tờ tiền 500.000 đồng. Đây là ngôi nhà ba gian của Bác tại Làng Sen, Nam Đàn, tỉnh Nghệ An. Tờ tiền gợi nhớ lên hình ảnh một làng quê Việt giản dị, đơn sơ,  lưu lại những văn hoá mộc mạc của chủ tịch Hồ Chí Minh cùng gia đình thân yêu.

Kết Luận

Như vậy là chúng ta đã xem qua về các địa danh in trên tờ tiền Việt. Có tất cả 11 địa danh, in trên 11 loại mệnh giá tiền khác nhau. Việc in hình ảnh các địa danh lên tờ tiền nhằm quảng bá cho mọi người biết những danh lam thắng cảnh nổi tiếng của nước ta. Đồng thời giới thiệu những ý nghĩa lịch sử hào hùng qua những địa danh của đất nước. Hãy ghim vào sổ tay của bạn để mỗi lần có dịp đến các địa danh này thì đừng quên ghé thăm các di tích văn hoá tuyệt vời này nhé!