Loading...

Mẹo chặn virus hiệu quả cho dòng điện thoại Android

Hầu hết các dòng máy trên thị trường đều chạy hệ điều hành Android. Bởi tính năng tùy biến, dễ cài đặt ứng dụng nên hệ điều hành này được cả nhà sản xuất và người tiêu dùng ưa chuộng. Bên cạnh những ưu điểm nổi bật thì hệ điều hành này lại có một lỗ hổng rất lớn: Nguy cơ bị mã độc, virus tấn công. Trong bài viết này, AnhdepHD xin chia sẻ với bạn một số Mẹo chặn virus hiệu quả cho dòng điện thoại Android.

+ Xem thêm:

Cách chặn virus hiệu quả cho điện thoại

Meo chan virus hieu qua cho dong dien thoai android

1. Nhận biết điện thoại bị nhiễm virus

Để biết điện thoại của bạn có bị nhiễm virus hay không, bạn cần chú ý các điểm sau:

  • Xuất hiện những thông báo lạ khi sử dụng
  • Điện thoại hoạt động không ổn định

Khi bạn sử dụng lướt web, truy cập internet, các app tải trên mạng về, hoặc truy cập Facebook mà xuất hiện các hiện tượng:

– Có âm báo lạ.

– Điện thoại rung mạnh.

– Những hình ảnh gợi cảm.

– Xuất hiện các dòng chữ với nội dung như: Điện thoại của bạn có thể đã bị nhiễm virus, Thiết bị của bạn quá chậm nên download phần mềm mới về, pin của bạn bị hỏng nặng vì bị virus, hoặc điện thoại của bạn sắp hết dung lượng, Tải phần mềm này về để giải phóng dung lượng, tải phần mềm tiện ích về máy để tránh bị chai pin…. Và còn vô vàn các câu cũng tương tự như vậy.

Khi điện thoại của bạn bị một trong các trường hợp trên thì tốt nhất không nên thực hiện theo thông báo chỉ dẫn. Biện pháp an toàn là bạn nên tắt mọi ứng dụng và trình duyệt đang chạy bằng nút Home.

Nếu trong trường hợp chiếc điện thoại của bạn có hiện tượng giật, lag liên tục, treo máy, máy bị nóng màn hình,.. khi sử dụng thì có thể smartphone này đã bị nhiễm virus. Đối với một số máy sau khi bị nhiễm virus còn bị kẻ xấu xâm nhập và chiếm quyền sử dụng các tài khoản trên điện thoại.

2. Làm thế nào để ngăn chặn virus hiệu quả?

Để khắc phục tình trạng này thì bạn cần sử dụng phần mềm diệt virus hiệu quả. Nếu chưa có phần mềm diệt virus, bạn cần thực hiện các thao tác cơ bản sau để máy không bị virus phá hoại dữ liệu.

Cách 1: Cân nhắc kĩ việc cài đặt ứng dụng

– Không nên cài những ứng dụng bên thứ 3 không thuộc phạm vi quản lý của Google Play/CH Play.

– Kiểm soát việc truy cập của các ứng dụng vào các mục quan trọng.

– Thường xuyên cập nhật phiên bản Android mới.

– Cài đặt thêm ứng dụng diệt Virus.

Cách 2: Ngăn chặn tải ứng dụng không rõ nguồn gốc

Bước 1: Vào phần Cài đặt, chọn Bảo mật và khóa màn hình.

Bước 2: Ở mục Không rõ nguồn gốc, bấm chọn Tắt.

Cách 3: Gỡ mã độc, virus

Bước 1: Bấm giữ nút nguồn để tắt máy, sau đó lựa chọn Khởi động lại ở chế độ an toàn.

Để tắt chế độ này người dùng chỉ việc khởi động lại máy như bình thường, thì điện thoại sẽ tự động trở về trạng thái ban đầu.

Bước 2: Màn hình sẽ hiển thị chữ ‘Chế độ an toàn‘ sau khi khởi động. Bấm chọn Cài đặt, truy cập vào mục Ứng dụng.

Bước 3: Chọn mục Đã tải xuống.

Bước 4: Bấm chọn vào thư mục lạ hoặc thư mục mà bạn muốn gỡ rồi chọn Gỡ cài đặt.

Bước 5: Nếu bạn không thể gỡ được ứng dụng thì tức là virus đã chiếm quyền quản lý ứng dụng trên thiết bị của bạn. Truy cập vào phần Cài đặt, chọn Bảo mật và khóa màn hình, chọn tiếp Quản trị thiết bị.

Bước 6: Bỏ dấu tick trên ứng dụng mà bạn muốn loại bỏ đi, rồi chọn tiếp Hủy kích hoạt.

Bước 7: Sau đó bạn vào mục Đã tải xuống và tiến hành gỡ đi ứng dụng trên.

3. Gợi ý một số ứng dụng diệt Virus uy tín

3.1 Security Master

Đây là ứng dụng diệt virus của hãng Cheetah Mobile đứng trong top 10 nhà sản xuất phần mềm diệt virus lớn nhất thế giới. Hình ảnh bên dưới là ứng dụng CM Security, đây là phiên bản nâng cấp của Security Master. Phần mềm giúp bảo mật điện thoại của một cách tối ưu nhất. Mà quan trọng hơn là ứng dụng này hoàn toàn miễn phí. Nếu mất phí, bạn sẽ được trải nghiệm tính năng tuyệt vời hơn.

3.2 Kaspersky Internet Security

Đây là phần mềm diệt virus bảo mật thông tin hàng đầu cho điện thoại và máy tính tại Việt Nam của hãng Kaspersky Lab.

3.3 Malwarebytes Security

Ứng dụng diệt virus này được sản xuất bởi hãng Malwarebytes Anti-Malware. Phần mềm có khả năng quét mã độc, diệt virus siêu nhanh. Hơn nữa, Malwarebytes Security còn có kích thước tệp khá nhỏ nên chiếm rất ít bộ nhớ của máy tính cũng như điện thoại.

3.4 Avast Antivirus

Avast Antivirus là một trong những phần mềm diệt virus miễn phí hàng đâu thế giới dành riêng cho các máy smartphone. Phần mềm nhẹ, nhanh và rất dễ sử dụng.

3.5 AVG Antivirus Security

AVG Antivirus Security có khả năng diệt mã độc, virus. Bên cạnh đó, phần mềm này cho phép người dùng bật định vị tìm lại điện thoại bị mất dựa vào app Google Map.

Đang tải...

Trên đây là những thông tin cơ bản giúp người dùng trả lời được cho câu hỏi ‘Làm thế nào để ngăn chặn virus hiệu quả cho các mẫu điện thoại Android?’. Hi vọng rằng bài viết trên đã mang đến cho các bạn những thông tin thú vị và hữu ích. Đừng quên chia sẻ bài viết này theo đường dẫn: https://anhdephd.com/meo-chan-virus-hieu-qua-cho-dong-dien-thoai-android/